Người mắc bệnh ung thư: coi chừng khi uống trà xanh

        VietnamNet     15/2/2009



Đọc báo

Ai cũng biết ít nhiều về lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Southern California (USC) lại cho thấy: Những người đang điều trị ung thư không nên uống trà xanh.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được tiến hành trên loài chuột và được công bố trên tạp chí Blood cho thấy: Có một chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại trà xanh có tên gọi EGCG phá hủy hoàn toàn hoạt tính của thuốc Velcade điều trị khối u.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Axel H. Schonthal, khoa Vi sinh và miễn dịch học, trường Y khoa Keck, USC, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc phát hiện ra trà xanh hay EGCG ức chế hoạt tính của Velcade là hoàn toàn bất ngờ. Giả thuyết của chúng tôi là hoàn toàn ngược lại, chúng tôi đã mong đợi rằng trà xanh (hay EGCG) kết hợp với Velcade sẽ cho khả năng điều trị ung thư cao hơn so với chỉ dùng Velcade.”

Những phương thuốc từ thảo dược, bao gồm trà xanh, trở thành một phương pháp phổ biến tăng cường hoạt tính hóa trị liệu cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, những hợp chất bổ sung (mà đa số những lợi ích hay những tác động xấu của chúng chưa được nghiên cứu) lại không được kiểm soát trong sản xuất.

Trà xanh: Tốt cho sức khỏe nhưng không tốt cho bệnh nhân điều trị ung thư. Ảnh: VTV
 

Sử dụng các mô hình cận lâm sàng và chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tác động ức chế hoạt động của Velcade chủ yếu dựa trên các phản ứng hóa học. Phân tử EGCG và Velcade tác động qua lại có khả năng hình thành liên kết hóa học, điều đó có nghĩa là các phân tử Velcade sẽ mất đi khả năng gắn kết với các tế bào ung thư đích.

Những thử nghiệm y khoa nhằm xác minh lại kết quả trên người sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt đạo đức y học vì chúng có thể đem lại những hậu quả nằm ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng rằng kết quả nghiên cứu này sẽ được ứng dụng trên những bệnh nhân ung thư.

“Kết luận trước mắt từ nghiên cứu của chúng tôi khuyến cáo các bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng Velcade cần phải tránh dùng trà xanh, và đặc biệt là các sản phẩm trà xanh đậm đặc được bán tự do tại các cửa hàng thực phẩm”. Schonthal còn nhấn mạnh: “Một việc quan trọng nữa là cần phải gửi thông điệp này đến các tổ chức y tế nhằm kiểm soát việc sử dụng Velcade cho các bệnh nhân.”

Schonthal chỉ ra rằng đối với những bệnh nhân ung thư sử dụng Velcade, việc giảm bớt hàm lượng chất phụ gia trong trà xanh có thể sẽ tốt hơn cho họ, nhưng điều đó cũng sẽ làm tăng lên giá thành của sản phẩm.

“Quan trọng là, bên cạnh việc không thể tấn công được các tế bào ung thư, Velcade cũng sẽ không tạo nên các tác dụng phụ (là những tác dụng không mong muốn trong sử dụng hóa trị liệu chống ung thư). Kết quả là các bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và cho rằng trà xanh giúp giảm đi các tác dụng phụ này, trong khi thực tế Velcade đã bị mất hoạt tính chính của nó."

Những kết quả này là một phần trong một công trình khoa học lớn: “Tính chất của tinh chất trà xanh kết hợp với hóa trị liệu trong điều trị ung thư: lợi bất cập hại” được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học.

"Rõ ràng, sự kết hợp giữa trà xanh hay EGCG với Velcade là một ví dụ điển hình cho việc “cập hại”. Nhưng chúng tôi cũng đang nghiên cứu những loại thuốc phổ biến khác, những thuốc mà sự bổ sung EGCG được mong đợi sẽ mang lại lợi ích tốt đẹp như dự đoán ban đầu hơn là những tác hại từ chúng.”

  • Hoàng Long (Theo ScienceDaily)

http://www.vietnamnet.vn/khoahoc/2009/02/828551/