Ai
cũng biết ít nhiều về lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe con người.
Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học
Southern California (USC) lại cho thấy: Những người đang điều trị ung
thư không nên uống trà xanh.
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa
học được tiến hành trên loài chuột và được công bố trên tạp chí Blood
cho thấy: Có một chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các
loại trà xanh có tên gọi EGCG phá hủy hoàn toàn hoạt
tính của thuốc Velcade điều trị khối u.
Phó Giáo sư,
Tiến sĩ Axel H. Schonthal, khoa Vi sinh và miễn dịch học, trường Y khoa
Keck, USC, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc phát hiện ra trà
xanh hay EGCG ức chế hoạt tính của Velcade là hoàn toàn bất ngờ. Giả
thuyết của chúng tôi là hoàn toàn ngược lại, chúng tôi đã mong đợi rằng
trà xanh (hay EGCG) kết hợp với Velcade sẽ cho khả năng điều trị ung thư
cao hơn so với chỉ dùng Velcade.”
Những phương
thuốc từ thảo dược, bao gồm trà xanh, trở thành một phương pháp phổ biến
tăng cường hoạt tính hóa trị liệu cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên,
những hợp chất bổ sung (mà đa số những lợi ích hay những tác động xấu
của chúng chưa được nghiên cứu) lại không được kiểm soát trong sản xuất.
|
Trà xanh: Tốt cho sức khỏe nhưng không tốt
cho bệnh nhân điều trị ung thư. Ảnh: VTV |
Sử dụng các
mô hình cận lâm sàng và chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tác
động ức chế hoạt động của Velcade chủ yếu dựa trên các phản ứng hóa học.
Phân tử EGCG và Velcade tác động qua lại có khả năng hình thành liên kết
hóa học, điều đó có nghĩa là các phân tử Velcade sẽ mất đi khả năng gắn
kết với các tế bào ung thư đích.
Những thử
nghiệm y khoa nhằm xác minh lại kết quả trên người sẽ gặp nhiều khó khăn
về mặt đạo đức y học vì chúng có thể đem lại những hậu quả nằm ngoài tầm
kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng rằng kết quả nghiên cứu
này sẽ được ứng dụng trên những bệnh nhân ung thư.
“Kết luận
trước mắt từ nghiên cứu của chúng tôi khuyến cáo các bệnh nhân đang điều
trị ung thư bằng Velcade cần phải tránh dùng trà xanh, và đặc biệt là
các sản phẩm trà xanh đậm đặc được bán tự do tại các cửa hàng thực
phẩm”. Schonthal còn nhấn mạnh: “Một việc quan trọng nữa là cần
phải gửi thông điệp này đến các tổ chức y tế nhằm kiểm soát việc sử dụng
Velcade cho các bệnh nhân.”
Schonthal chỉ
ra rằng đối với những bệnh nhân ung thư sử dụng Velcade, việc giảm bớt
hàm lượng chất phụ gia trong trà xanh có thể sẽ tốt hơn cho họ, nhưng
điều đó cũng sẽ làm tăng lên giá thành của sản phẩm.
“Quan
trọng là, bên cạnh việc không thể tấn công được các tế bào ung thư,
Velcade cũng sẽ không tạo nên các tác dụng phụ (là những tác dụng không
mong muốn trong sử dụng hóa trị liệu chống ung thư). Kết quả là các bệnh
nhân cảm thấy thoải mái hơn và cho rằng trà xanh giúp giảm đi các tác
dụng phụ này, trong khi thực tế Velcade đã bị mất hoạt tính chính của
nó."
Những kết quả
này là một phần trong một công trình khoa học lớn: “Tính chất của
tinh chất trà xanh kết hợp với hóa trị liệu trong điều trị ung thư: lợi
bất cập hại” được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học.
"Rõ ràng,
sự kết hợp giữa trà xanh hay EGCG với Velcade là một ví dụ điển hình cho
việc “cập hại”. Nhưng chúng tôi cũng đang nghiên cứu những loại thuốc
phổ biến khác, những thuốc mà sự bổ sung EGCG được mong đợi sẽ mang lại
lợi ích tốt đẹp như dự đoán ban đầu hơn là những tác hại từ chúng.”
|