Ở nhiệt độ trên 100 độ C,
asparagine (một axit amin có nhiều trong
khoai tây và ngũ cốc) sẽ phản ứng với đường
và tạo ra một chất gây ung thư có tên là
acrylamide. Vì vậy, theo các nhà khoa học ở
Đại học Reading (Anh), cần thận trọng hơn
với món khoai tây rán.
Đầu năm nay, người ta đã
phát hiện trong khoai tây rán có hàm lượng
acrylamide cao hơn mức bình thường. Kết
quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, món
ăn được nhiều người ưa thích này gây ra bệnh
ung thư và ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.
Các nhà khoa học ở Đại học Reading nghi ngờ
rằng, chất này có thể là kết quả của phản
ứng giữa asparagine và đường. Các thí nghiệm
đã xác nhận dự đoán trên là đúng.
Acrylamide được sử dụng
phổ biến trong sản xuất chất dẻo và tinh chế
nước. Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh
báo rằng, hóa chất này có thể ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe của những người thường xuyên
tiếp xúc với nó. Còn hiện nay, họ rất quan
tâm đến sự hiện diện của acrylamide trong
thực phẩm và tác hại của nó theo đường này.
Các nhà khoa học đang tìm
cách kiểm soát quá trình tạo ra acrylamide
khi chế biến ngũ cốc. Tuy nhiên, theo giáo
sư Donald Mottram, trưởng nhóm nghiên cứu,
chất này chỉ có thể bị loại trừ hoàn toàn
khi người ta không nấu đồ ăn.
Tổ chức Y tế Thế giới cho
biết, hiện chưa rõ ảnh hưởng cụ thể của
acrylamide đối với sức khỏe con người. Tuy
nhiên, để đề phòng tác hại của chất này, mọi
người nên giảm bớt lượng đồ ăn rán.
Ngọc Sơn
Thứ ba, 1/10/2002 (theo BBC)
|
**Tìm
thấy chất gây ung thư trong chip khoai tây:
acrylamide
Acrylamide, hóa chất
có thể gây ung thư trên động vật, đã được phát hiện
với hàm lượng rất cao ở một số thực phẩm rán và
nướng giàu hyđrat cácbon như ngô, gạo, khoai tây...
Nồng độ acrylamide trong chip khoai tây cao hơn
2.000 lần so với giới hạn cho phép.
Đó là kết luận của
một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Hóa Môi
trường tại Đại học Stockholm (Thụy Điển) tiến hành.
Người phát ngôn của Viện cho rằng phát hiện này có
thể sẽ ảnh hưởng tới nền sản xuất thực phẩm trên
toàn thế giới.
Acrylamide có
trong nước uống và giới hạn cho phép mà Tổ chức Y tế
Thế giới đưa ra là dưới 1 microgam/lít. Nghiên cứu
của Thụy Điển cho thấy, hàm lượng tương đương của
acrylamide có thể tìm thấy trong 0,5 g chip khoai
tây hoặc 2 g khoai tây rán.
Acrylamide có mặt
trong hầu hết các thực phẩm đã qua chế biến như bánh
mỳ, bánh quy, khoai tây rán.... Chất acrylamide hình
thành khi thực phẩm có nhiều hyđrat cácbon được rán
hoặc nướng dưới nhiệt độ cao. Các món luộc hoặc tươi
sống chứa một lượng không đáng kể chất này.
Margareta Törnqvist, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu
cho biết, trung bình mỗi ngày, một người tiêu thụ
khoảng vài chục microgam acrylamide.
Hóa chất này đã
được chứng minh là gây ung thư ở chuột, tuy nhiên 2
nghiên cứu trên người lại cho thấy, tiếp xúc với
nồng độ cao của acrylamide trong công việc không làm
tăng nguy cơ ung thư. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ
vẫn xếp acrylamide vào nhóm chất "có khả năng gây
ung thư" vì tác động của nó lên động vật.
Thu Thủy
Thứ năm, 25/4/2002(theo NewScientist) |
|