Từ
nhiều năm nay, các nhà khoa học đã biết thực
phẩm có vai trò quan trọng trong việc phòng
chống ung thư. Qua đó nghiên cứu về những
thực phẩm nào cần tránh sử dụng để khỏi bị
ung thư và những thực phẩm nào có khả năng.
Từ đó người ta đã phát hiện: một chế độ ăn
giàu rau quả, ít chất béo, bão hòa, nhiều
ngũ cốc, đậu đỗ có thể làm giảm nguy cơ mắc
ung thư tới 30%.phòng tránh được ung thư khi
sử dụng.
Món ăn, thức
uống ảnh hưởng đến việc gây ung thư
- Các
yếu tố độc hại trong thức ăn chính là
yếu tố gây ung thư, như Nitrosamin gây
nguy cơ ung thư ở dạ dày, ung thư đường
tiêu hóa. Trong khi đó các thực phẩm có
nhiều chất xơ, không tan, có tác dụng
nhuận tràng, sẽ giảm thời gian tiếp xúc
các yếu tố nguy hại gây ung thư với màng
nhầy kết tràng, nên có khả năng phòng
chống ung thư kết tràng.
- Chế độ
ăn thiếu cân bằng, nhiều chất béo, gây
biến đổi về bài tiết hormone, kéo theo
hậu quả xấu, gây ung thư, như ung thư
vú, ung thư tuyến tiền liệt.
- Thức
ăn thiếu vi chất dinh dưỡng: Như kẽm,
Selen, vitamin, nhất là vitamin C và
vitamin E sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch
và cơ chế sửa sai trong tế bào, từ đó
ảnh hưởng đến việc tấn công tiêu hủy các
tế bào ung thư.
Thực phẩm nào
bảo vệ cơ thể chống ung thư?
- Tới
thập kỷ 80 của thế kỷ vừa qua, các nhà
khoa học đổi hướng nghiên cứu, không tìm
kiếm các thực phẩm gây ung thư, mà tìm
kiếm những thực phẩm có khả năng bảo vệ
cơ thể chống ung thư. Qua nghiên cứu,
các nhà khoa học đã đi đến kết luận:
"Chế độ ăn càng giàu rau quả thì nguy cơ
mắc ung thư càng ít.
Có thể kể
những chất có trong rau quả có khả năng bảo
vệ cơ thể chống ung thư:
Chất kháng
ô-xy hóa:
Vitamin C:
- Có
trong cam, chanh, bưởi, quýt và các loại
rau tươi khác trong bữa ăn hàng ngày,
được điều trị, bổ sung trong ung thư
khoang miệng, thực quản, dạ dày, kết
tràng, phổi.
Beta caroten:
- Có
trong các loại rau quả màu vàng, cam,
đỏ, lục đậm, có tác dụng bảo vệ tế bào,
niêm mạc, ngăn ngừa các loại ung thư,
như ung thư phổi, ung thư dạ dày.
Lycopen:
- Có
trong các loại quả màu đỏ, như cà chua.
Cùng với caroten có trong cà-rốt có tác
dụng chống ung thư tuyến tiền liệt, phổi
và dạ dày.
Các loại
Vitamin:
Vitamin E:
- Chủ
yếu dưới dạng alpha và gamma tocopherol,
ngăn cản sự hình thành các gốc tự do,
gây hủy acid béo chưa bão hòa ở màng tế
bào. Chất này còn có vai trò trong hệ
thống miễn dịch, đặc biệt chức năng của
tế bào lympho T. Vitamin E có trong các
loại hạt có dầu như lạc, vừng, đậu nành,
giá sống, rau màu lục đậm.
Vitamin C:
- Có
trong các loại quả thuộc họ cam quít và
nhiều loại rau xanh ăn thường ngày.
Ngoài tác nhân kháng oxy hóa, vitamin C
còn có vai trò trong việc tổng hợp
collagen và hormone, trung hòa các gốc
tự do dẫn đến ung thư.
Hợp chất có
đặc tính bảo vệ cơ thể chống ung thư:
Carotenoid:
- Có
trong cà-rốt, cà chua, bắp cải xanh, rau
dền, dưa hấu. Polyphenol (Flavonoid và
Tanin): Có trong rau cải, cam, chanh,
bưởi, quít, chè, cà phê. Hợp chất lưu
huỳnh: Có trong cải xanh, cải bắp, hành,
tỏi.
Khoáng chất:
- Các
khoáng chất bảo vệ chống ung thư như:
Selen (Selenium): Có nhiều trong tỏi,
nấm, măng tây, men bia, ốc biển. Kẽm
(Zn): Có trong tỏi, đậu Hà Lan, thịt
vịt, cá mòi.
Các Enzyme:
Protease:
- Là một
enzyme đang được nghiên cứu, có khả năng
cắt phân tử protein, như vậy protease có
thể biến đổi một hormone này thành một
hormone khác, có thể gây ung thư. Nếu có
được antiprotease thì có thể ngăn được
các chất độc. Chất antiprotease có trong
đậu xanh, đậu trắng.
Các
Phytohormone
- Là
những chất trong thực vật, có tác dụng
như hormone nhưng yếu hơn, rất cần cho
sức khỏe, giảm được nguy cơ ung thư vú
và ung thư tử cung. Chất này có nhiều
trong đậu nành, cà chua, sà lách.
Chất xơ:
- Là
chất không được ruột non hấp thu. Nếu sử
dụng nhiều rau quả có nhiều chất xơ sẽ
giảm nguy cơ ung thư kết tràng.
Tóm lại để
giảm nguy cơ ung thư nên có một chế độ ăn
giàu rau quả, đặc biệt rau xanh, một chế độ
ăn đa dạng, cân bằng, hợp lý.
Những lời
khuyên trong ăn uống để phòng ung thư
*Đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm: Không dùng thực phẩm
nhuộm màu lòe loẹt, có phụ gia không biết
nguồn gốc.
*Đảm bảo
cân bằng dinh dưỡng, ăn uống hợp lý.
*Tránh uống
rượu, hút thuốc lá, bỏ thuốc lá càng sớm
càng tốt.
*Tránh uống
nước hoặc ăn thức ăn quá nóng hay cháy đen.
*Không ăn
thức ăn quá mặn, quá chua, khó tiêu.
*Không ăn
thức ăn nghi ngờ bị nhiễm nấm mốc hay độc tố
vi nấm.
*Ăn nhiều
rau có màu xanh, vàng, giàu chất kháng ôxy
hóa thiên nhiên như beta caroten, nhiều
vitamin C, vitamin E và chất xơ.
*Ăn rau quả
sạch, không dùng rau quả vừa phun thuốc trừ
sâu hay để cách ly không đảm bảo thời gian.
*Hạn chế
các món ăn chiên (xào, rán) hay nướng trên
than.
*Tránh phơi
nắng quá lâu dưới ánh sáng trực tiếp của mặt
trời.
*Luyện tập
thể dục, thể thao đều đặn và kiểm tra sức
khỏe thường xuyên để phát hiện sớm ung thư
nếu có.
Theo Sức
khoẻ & Đời sống |