Vitamin K huyền bí giúp thông minh

Phan Chiêu Quân


Vitamin K không giống như những vitamin khác. Nó tác dụng lên não và giúp ta thông minh.
Vitamin K làm giới nghiên cứu ngạc nhiên không ngừng. Ngoài tính chất gây sự đông máu và chống sự chảy máu (anti-hémorragie), nó còn đóng vai trò trong năng lực nhận thức (cognition).


Giáo sư Guylaine Ferland, ngành dinh dưỡng tại đại học Montréal có nói: " Ai không ăn uống đầy đủ sẽ có thể có vấn đề trong năng lực nhận thức."Trong phòng thí nghiệm, bà làm thử để chuột trong hồ tắm Morris (bassin de Morris). Cuộc thí nghiệm này dựa vào một hồ tắm trong đó con vật phải tự định hướng nhờ thị giác để tìm cho nó một chỗ đứng (ngập dưới nước) để nghỉ ngơi. Bà chia ra hai loại chuột tùy theo lượng vitamin K mà bà đã cho chúng.
Từ 6 đến 12 tháng, tất cả những con vật gặm nhắm này đều thành công một cách sôi nổi, không có một trường hợp đặc biệt nào cả.
Nhưng bắt đầu từ 21 tháng, sự thiếu dinh dưỡng đã có ảnh hưởng là: những con chuột với chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin K thiếu thông minh hơn những con khác. Sự khác biệt khoảng 35%.
Giáo sư Guylaine Ferland


Và bà kết luận: "Những con chuột thiếu vitamin K, tới một lứa tuổi nào đó sẽ thiếu năng lực nhận thức.

Những nhà nghiên cứu cũng khám phá ra cách phân phối của vitamin K trong não bộ. Nó tụ họp tại não giữa (mésencéphale) và giải hành não Pons (bulbe Pons), những vùng giàu chất trắng (myéline).

Guylaine Ferland định thử trên người.

Vitamin K là vitamin là một trong những vitamine duy nhất mà cơ thể tự tổng hợp lấy. Nó được hấp thụ bởi ruột non nhờ muối mật và được dự trữ trong gan. Nó giúp cho sự tiết ra chất prothrombine, chất chứa trong máu và giúp cho sự đông máu. Sự đông máu do prothrombine biến đổi thành sinh sợi huyết (fibrinohène, là protéine của huyết tương = protéine du plasma sanguin) thành tơ huyết (fibrine) và fibrine-globuline là những chất làm đông máu thải huyết thanh ra để tạo thành cục huyết cần thiết cho vết thương lành.

Với đàn ông, mỗi ngày cần 45 µg vitamin K. Ðàn bà cần 35 µg. Nguồn chính thực vật có chứa vitamin K là đậu nành, rau xanh (épinard, củ cải, bắp cải, brocoli...) , rau thơm như rau kinh giới (l’origan), rau ngải thơm (l’estragon), rau cần tây (le céleri en flocons), rau húng hương (la sarriette), hương thảo (le romarin) và cây hoa sauge chứa rất nhiều vitamin K. Thí dụ một trái dưa leo để cả vỏ chứa 76 µg vitamin K, nửa chén: bắp cải chứa 180 µg, épinard chứa 114 µg, đậu ve chứa 29 µg, xà lách Boston chứa 36 µg...

email: Guylaine.Ferland@UMontreal.CA