Thưa quý vị, các nhà khoa học thừa nhận rằng cà
phê là một phối hợp phức tạp các hợp chất hóa học với những tác
dụng tiềm tàng, cả tốt lẫn xấu. Dựa trên nhiều cuộc nghiên cứu hồi
gần đây thì cà phê có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Thông tín viên Art Chimes của Đài VOA tường trình rằng một cuộc
nghiên cứu mới phối hợp kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác,
cho thấy là những người uống nhiều cà phê, ít có nguy cơ phát bệnh
ung thư miệng và cổ họng hơn, so với những người không uống hoặc
uống ít cà phê hơn.
Bác sĩ Mia Hashibe thuộc Trường Y Khoa Đại học
Utah, nghiên cứu sự liên hệ giữa thói quen uống cà phê với một số
loại ung thư ở cổ và đầu.
Bà giải thích: “Chúng tôi thấy tác dụng chống ung thư nơi nhóm
người uống 5 tách cà phê mỗi ngày hay nhiều hơn. Nguy cơ có thể
giảm tới 40%. Nhưng chúng tôi không thấy có tương quan nào giữa
hiện tượng này nơi những người chỉ uống 3 tách cà phê, hay ít hơn
mỗi ngày.”
Bà Hashibe nói hiện chưa rõ vì nguyên do nào cà phê có thể bảo vệ
những người uống cà phê chống một số hình thức ung thư.
Bà nói: “Có một số hóa chất được gọi là “chất chống oxid-hóa”
trong cà phê. Cho nên chúng tôi nghĩ rằng có lẽ những hợp chất ấy
đóng một vai trò trong việc bảo vệ người tiêu thụ chống lại nhiều
chứng ung thư.”
Bản tin tháng Sáu của Trường Y Khoa, Đại học Harvard, nói cà phê
có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu nói muốn
có tác dụng, cần đến 500 mg cafein mỗi ngày, tức tương đương với
khoảng 5 tách cà phê, mới có đủ cafein để bảo vệ não bộ. Uống một
hay 2 tách cà phê mỗi ngày, theo các chuyên gia, sẽ không mang lại
tác dụng đó.
Đối với nhiều người, 5 tách cà phê mỗi ngày là quá nhiều, tiêu thụ
một lượng cafein cao như thế có thể gây khó chịu, đưa đến những
triệu chứng như cảm thấy bồi hồi, tim đập mạnh.
Đối với những người ghiền cà phê, thì 5 tách cà phê là chuyện
thường tình. Ông Gary Arendash làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu
Bệnh Alzheimer thuộc Đại học Florida, uống từ 5 đến 6 tách mỗi
ngày, và ông tin rằng cafein có tác dụng bảo vệ não bộ.
Ông cùng các đồng nghiệp nghiên cứu tác động của cafein trên não
bộ các con chuột mắc bệnh Alzheimer. Toán nghiên cứu phát hiện
rằng cho thêm cafein vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chuột đưa
đến nhiều cải thiện đáng kể. Các con chuột thí nghiệm đạt kết quả
tốt hơn trong các cuộc xét nghiệm trí nhớ ngắn hạn và khả năng tư
duy, với điều kiện chúng được cấp đủ cafein.
Ông Arendash nói một lượng cafein tương đương với cafein chứa
trong từ 2 tới 3 tách cà phê cho một người, không đủ để có tác
dụng đối với các con chuột thí nghiệm.
Sau khi thu thập chứng cứ, toán nghiên cứu kết luận rằng các con
chuột tiêu thụ đủ cafein cho thấy mức protein dạng sợi bất thường
giảm tới 50%, người ta tin loại protein này là yếu tố then chốt
trong tiến trình phát bệnh Alzheimer.
Kết quả cuộc nghiên cứu nơi các con chuột thí nghiệm đã không được
chú ý, nếu các nhà khoa học khác không khởi sự thu thập chứng cớ
cho thấy thói quen uống cà phê đều đặn cũng có lợi cho con người.
Trong một cuộc nghiên cứu tại Phần Lan mới đây, 1,400 đối tượng có
thói quen uống cà phê được theo dõi trong suốt hơn 2 thập niên.
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng có một nhóm đặc biệt được hưởng
nhiều lợi ích y tế nhất: đó là nhóm người uống từ 3 đến 5 tách cà
phê mỗi ngày, và trong lứa tuổi từ 40 đến 50.
Ông Huntington Potter, một nhà sinh học thần kinh tại Đại học
South Florida nói: “Trong nhóm này nguy cơ phát bệnh Alzheimer vào
lứa tuổi 70 giảm từ 65 đến 75%.”
Một số cuộc nghiên cứu kém quy mô hơn tại Châu Âu cũng đưa đến
những kết quả tương tự.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chuyên về bệnh Alzheimer làm việc cho
Bệnh Viện Phụ Khoa Brigham tại Đại học Harvard, bà Reisa Sperling
khuyến cáo: “Thực tình tôi do dự, không dám nói chắc là có chứng
cớ rộng rãi cho thấy cà phê có thể ngăn chận bệnh Alzheimer.”
Bà nói một giả thuyết là những người uống cà phê thường xuyên có
chung một số thói quen khác, có thể dẫn đến kết quả tích cực như
vừa nói. Bà đoán rằng những người có thói quen uống cà phê, cũng
là những người thích hoạt động hơn, cả về mặt tinh thần lẫn thể
chất, so với những người cùng lứa tuổi, chỉ ngồi xem Tivi cả ngày.
Nhà nghiên cứu Sperling nói bệnh Alzheimer là một chứng bệnh vô
cùng phức tạp. Hoạt động tay chân và một chế độ dinh dưỡng tốt có
thể bảo vệ một người chống bệnh Alzheimer, nhưng về phần lớn, nguy
cơ mắc bệnh này là do các yếu tố di truyền định đoạt.
Thưa quý vị, một ly cà phê thơm ngon có thể giúp chúng ta tập
trung, và cảm thấy hưng phấn khi bắt đầu một ngày làm việc hay học
tập, mặc dù vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng nếu uống cà phê
làm cho ta mất ngủ cả đêm, thì cà phê vẫn có hại cho sức khỏe, bởi
vì giấc ngủ cũng là yếu tố hết sức quan trọng cho sức khỏe của
chúng ta.