Trống chầu cũng độc đáo vô song.
Trống chầu thật cũng tuyệt vời. Trống nhỏ như trống đế của chèo. Nhưng chỉ
dùng một roi nhỏ mà dài. Khi đánh vào mặt trống, roi trống chầu phải sát
trên mặt trống. Đánh trên mặt ra tiếng "Tom", đánh vào tang trống nghe tiếng
"Chát" .
Người cầm chầu phải là người sành trong nghề, vừa biết văn chương, thưởng
thức lời thơ chuyển thành tiếng hát một cách nhuần nhị, ngọt ngào, đổ hột
đúng chỗ đúng lúc, biết nghe tiếng phách chắc nhịp, đủ khổ, phách khoan
phách dồn rõ nét, biết tiếng đàn đúng hơi đúng điệu, khi gân guốc, khi mượt
mà, biết lúc nào phải chấm câu, lúc nào phải khen, tiếng thưởng không "bịt
miệng ả đào" mà phải gợi hứng cho kép đàn đào hát. Phải biết những khổ
truyền thống trong trống chầu để thay đổi cách khen :
chánh diện, xuyên tâm, thùy châu, song
châu, thượng mã, hạ mã, lạc nhạn v.v.
Nhạc khí độc đáo, tinh vi, cách đàn ca cũng đặc biệt không chịu ảnh hưởng
của bất cứ truyền thống nào trên thế giới.
©
http://vietsciences.free.fr
Trần Văn Khê |