Các nhóm vi khuẩn chủ yếu

Vietsciences-Nguyễn Lân Dũng        25/01/2006

 

Chương trình Vi sinh vật học

Dàn bài

Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 1
Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 2
Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 3

Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 4
Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 5
Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 6
Các nhóm vi khuẩn chủ yếu 7


 

======== * ========

8- Trực khuẩn Gram dương hiếu khí hoặc kỵ khí không bắt buộc

 

A-Hiếu khí

B-Có chu kỳ biến hoá hình cầu, hình que

     C-Thành tế bào có chứa DAP (acid diaminopimelic)

          D- Có chứa LL-DAP

              E-Di động

                                                             8.1- Chi Pimelobacter

              EE- Không di động

                                                             8.2- Chi Terrabacter

          DD- Không chứa dạng LL- mà chứa dạng Meso-DAP

E-Loại quinone là MK-8 (H2), MK-7 (H2)

                                                   8.3- Chi Brevibacterium

    EE-Không như trên

                                                   8.4- Chi Brachybacterium

         CC- Peptidoglycan không chứa DAP

D-Hình que không quy tắc

                                                    8.5- Chi  Arthrobacter

DD-Hình que có quy tắc

                                                   8.6- Chi Kurthia

     BB- Không có biến hoá hình cầu, hình que

C-Có chứa acid mycolic

                                                             8.7- Chi Caseobacter

      CC-Không chứa axít mycolic

D-Sắp xếp thành hình chữ V

    E- Peptidoglycan có chứa D-ornitin, quinone là MK-11,MK-12

                                                   8.8- Chi Aureobacterium

      EE- Peptidoglycan chứa L-ornitin, quinone là MK-8

                                                   8.9- Chi Sphaerobacter

DD-Tế bào không sắp xếp thành hình chữ V

E-    Hình que không quy tắc

F-Không có dạng tế bào hình cầu hay hình que ngắn

        G- Quinone là MK-8

                                                                  8.10- Chi Rubrobacter

                            GG- Không như trên

H-   Peptidoglycan chứa D-ornitin

8.11- Chi Curtobacterium

                                      HH- Không như trên

                                                                  8.12- Chi Clavibacter

                        FF-Có dạng tế bào hình cầu hay hình que ngắn

G-Peptidoglycan chứa DAP

                                              8.13-  Chi Aeromicrobium

        GG-Peptidoglycan không chứa DAP

                                              8.14- Chi Microbacterium

                   EE- Hình que có quy tắc

                                                                  8.15- Chi Renibacterium

AA- Kỵ khí không bắt buộc

         B-Catalase (+)      

              C- Có chứa DAP

                   D-Có acid mycolic

                                                                  8.16- Chi Corynebacterium

                   DD- Không có acid mycolic

     E-Sản sinh acid propionic

                                                                  8.17- Chi Propionibacterium

                         EE- Không sản sinh acid propionic

F-Hình que không quy tắc

                                              8.18- Chi Dermabacter

         FF-Hình que có quy tắc

     G-Chiều rộng vi khuẩn > 1,0mm

                                              8.19- Chi Caryophanon

              GG- Chiều rộng vi khuẩn < 1,0mm

  H-Gây bệnh ở động vật

                                          8.20- Chi Listeria

                 HH- Không gây bệnh ở động vật

                                          8.21- Chi Brochothrix

               CC-Không chứa DAP

 D-Peptidoglycan chứa lysin

          E- Di động

              F- Quinone là MK-7

                                                   8.22-  Chi Exiguobacterium

               FF- Quinone là MK-9

                                                   8.23 – Chi Jonesia

           EE- Không di động

                                                   8.24- Chi Rothia

     DD – Peptidoglycan không chứa lysin

E-    Phân giải cellulose

8.25- Chi Cellulomonas

                            EE- Không phân giải cellulose

                                                                  8.26- Chi Rarobacter

         BB- Catalase (-)

     C-Peptidoglycan thuộc nhóm B (theo Schleiter và Kandier,1972)

              D- Hình que không quy tắc

                                                             8.27- Chi Agromyces

               DD- Hình que có quy tắc

E-    Thường có dạng hình sợi

8.28- Chi Erysipelothrix

                         EE-Không có dạng hình sợi

                                                                  8.29- Chi Carnobacterium

              CC-Peptidoglycan không thuộc nhóm B mà thuộc nhóm A

 D-Hình que không quy tắc

          E- Peptidoglycan chứa LL-DAP

                                                   8.30- Chi Arachnia

          EE- Peptidoglycan không chứa LL-DAP

F-Không có menaquinone

                                         8.31- Chi Gardnerella

   FF- Có menaquinone

G-Có menaquinone  MK-10 (H4)

                                         8.32- Chi Actinomyces

             GG- Có menaquinone MK-9 (H4)

                                         8.33 - Chi Arcanobacterrium

                   DD- Hình que có quy tắc

                                                                  8.34- Chi Lactobacillus

Brevibacterium Arthrobacter Arthrobacter

                         

Rubrobacter Aeromicrobium Renibacterium

   

Corynebacterium Propionibacterium Listeria

                 

 Cellulomonas  Cellulomonas Agromyces

 

Actinomyces Lactobacillus Lactobacillus

                 

 

9- Trực khuẩn  không quy tắc, không bào tử

A- Gram (+)

     B- Ưa nhiệt

         C- Tế bào có phân nhánh

              D-Ưa kiềm

                                                        9.1- Chi Anaerobranca

               DD- Không ưa kiềm

                                                        9.2- Chi Thermobrachicum

         CC- Tế bào không phân nhánh

 D-Di động

                                                        9.3- Chi Thermoanaerobacter

               DD-Không di động

                                                        9.4- Chi Thermoanaerobium

     BB-Ưa ấm

C-Tế bào hình bâù dục, hình que ngắn hay hình cong

           D- Tế bào nhỏ nhọn hình con, sắp xếp từng đôi hình lưỡi liềm

                                                    9.5- Chi Falcivibrio

DD- Tế bào hình bầu dục, hình que ngắn, không sắp xếp thành hình lưỡi liềm

E-Lên men hydrat carbon chỉ sản sinh acid acetic, còn có thể    tổng hợp ra acid acetic từ H2 và CO2

              F- Thích hợp sinh trưởng ở 30°C

                                          9.6- Chi Acetobacterium

              FF-Thích hợp sinh trưởng ở 38°C

                                          9.7- Chi Acetitomaculum

EE- Lên men hydrat carbon sinh acid lactic, không tổng hợp ra acid acetic từ H2 và CO2

                                                        9.8- Chi Atopobium

         CC-Tế bào hình que không quy tắc

D-Tế bào có phân thành hình nĩa (đinh ba), lên men hydrat 

carbon không sinh khí

                                          9.9- Chi Bifidobacterium

DD- Tế bào không phân thành hình nĩa, lên men hydrat carbom có

sinh khí

E-Sản phẩm lên men chủ yếu là acid butyric, acid acetic hoặc acid formic.

                                          9.10- Chi Eubacterium

    EE- Sản phẩm lên men chủ yếu là acid acetic, acid lactic và etanol

9.11-      Chi Coribacterium

AA- Gram (-)

A-   Tế bào hình que, ưa nhiệt, không di động

9.12-      Chi Acetogenium

     BB- Tế bào dạng cong hay dạng sợi, di động

C-Lên men hydrat carbon sản phẩm chủ yếu là acid butyric

                                                    9.13- Chi Butyrivibrio

     CC-Lên men hydrat carbon sản phẩm chủ yếu không là acid butyric

D-Lên men glucose, sản phẩm chủ yếu là acid acetic và acid lactic, không sinh khí

                                                        9.14- Chi Mobiluncus

                  DD- Lên men glucose, sản sinh acid formic, acid acetic, acid lactic và etanol, có sinh khí

                                                        9.15- Chi Lachnospira

Thermoanaerobacter dưới kính hiển vi điện tử Bifidobacterium  Eubacterium

 

     

Mobiluncus

 

 10- Cầu khuẩn Gram dương kỵ khí bắt buộc

A-   Tế bào phân cắt theo 3 mặt phẳng thẳng góc, sắp xếp thành hình lập thể

10.1- Chi Sarcina

     AA- Tế bào phân cắt theo 1 hoặc 2 mặt phẳng thẳng góc , sắp xếp thành từng đôi hay từng 4 tế bào

B-Không lên men hydrat carbon, không sinh khí

              C- Tỷ lệ G + C mol % trong ADN ≥ 50

                                                    10.2- Chi Peptococcus

              CC- Tỷ lệ G + C mol % trong ADN £ 45

                                                    10.3- Chi Peptostreptococcus

     BB- Lên men hydrat carbon sinh acid

C-Trong sản phẩm lên men ngoài các acid hữu có khác còn có acid butyric và aceton (acetone)

                                                    10.4- Chi Coprococcus

              CC- Trong sản phẩm lên men không có acid butyric và aceton

                                                   10.5- Chi Ruminococcus

 

 

Peptostreptococcus

Peptostreptococcus

       

Ruminococcus

 

 

           © http://vietsciences.free.fr  http://vietsciences.net  Nguyễn Lân Dũng